Những điều cần biết về phong thủy nhà ở chung cư

Những điều cần biết về phong thủy nhà ở chung cư

Những căn hộ chung cư đang là xu giải pháp nhà ở cho các gia đình ở đô thị khi mật độ dân số ngày cao cao. Do đó vấn đề phong thủy căn hộ chung cư theo đó cũng ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm của người dân. Hiện nay, bạn có khá nhiều lựa chọn chung cư với mức giá, diện tích đa dạng, từ vài chục cho đến vài trăm mét vuông. Tổng diện tích của một căn chung cư có nhiều khi tương đương với diện tích nhà mặt phố nhỏ, có khi còn lớn hơn cả nhà 1 tầng nhỏ. Do đó, người ta mặc nhiên coi một căn hộ chung cư là một thể phong thủy độc lập và xem phong thủy giống như một căn nhà độc lập.

1. Khai môn lập hướng

Việc xác định hướng cho một ngôi nhà nói chung và căn hộ chung cư nói riêng là một việc cần làm và có ý nghĩa quan trọng theo phong thủy. Nhiều người cho rằng hướng của căn hộ chính là hướng cửa sổ, cửa ra ban công nơi có nhiều nắng, gió do khoảng không gian tiếp xúc trực tiếp trực với ngoại cảnh. Kết hợp yếu tố hướng của căn hộ với tuổi của gia chủ sẽ đưa ra cách bài trí đồ đạc cũng như trang trí nội thất theo phong thủy.

Trên thực tế, thì cách tính này không chính xác. Những quan niệm trên đã có sự nhầm lẫn khi coi những yếu tố về nắng về gió hay không khí là yếu tố tạo nên ” khí” trong phong thủy.  Ở đây, “khí” được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà. Một ví dụ đơn giản, nếu chúng ta bịt tất cả cửa sổ, sử dụng cửa chính thì vẫn có thể sinh hoạt được nhưng nó sẽ khá bất tiện. Nhưng nếu chúng ta bịt cửa chính thì chắc chắn căn hộ đó không thể sinh hoạt được. Vì vậy,, hướng của căn hộ phải được tính bởi hướng cửa ra vào của căn hộ. Phong thủy xưa có câu” khai môn lập hướng” chính là nói về ý này.

Ngoài việc xác đinh phương vị, thì việc xác định số đo hướng của căn hộ chung cư bằng la bàn cũng cần phải hết sức chú ý. Đặc điểm của nhà chung cư thường có nhiều bê tông cốt thép dễ làm sai lệch kim la bàn dẫn đến việc xác định hướng không chính xác. Do đó nên đo ở nhiều vị trí khác nhau, cả ở trong lẫn bên ngoài căn hộ và tòa nhà để chọn được một thông số chính xác nhất.

2. Những lỗi thường gặp khi xem phong thủy chung cư

2.1 Chú ý phần cửa căn hộ

Một trong những khó khăn khi gia chủ mua căn hộ chung cư gặp phải là không dễ để thay đổi hệ thống cửa vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Trên thực tế các căn hộ chung cư sẽ gặp phải một số lỗi cơ bản như sau:

Cửa căn hộ mở thẳng ra cầu thang hoặc có hành lang đâm thẳng vào. Điều này trước tiên là ảnh hưởng đến không gian riêng tư. Theo lý thuyết phong thủy thì dòng năng lượng vào nhà cần sự êm ả, tránh sự đột ngột và tránh bị xung đối. Căn hộ mắc phải lỗi xấu này sẽ mang đến cho gia chủ nhiều thị phi, áp lực và những điều không tốt. Tùy theo hoàn cảnh mà gia chủ có thể treo một chiếc gương, chuông gió hoặc quả cầu thủy tinh trước cửa vừa trang trí thêm cho căn hộ vừa góp phần hóa giải trực xung

Cửa các phòng ngủ quá gần nhau hoặc đối diện nhau. Đây là một trong những lỗi gây ra sự hỗn loạn về năng lượng, gia chủ hay gặp phải tâm lý bất an, gặp nhiều chuyện thị phi. Bạn có thể hóa giải bằng cách bài trí một chiếc đèn hành lang có dạng khối cầu, sử dụng ánh sáng vàng để hóa giải xung đối. Nếu khoảng cách giữa các cửa phòng ngủ lớn thì việc đặt một chậu cây xanh giữa hai cửa phòng đồng thời giúp ngăn cách hai không gian với nhau.

2.2 Lỗi phong thủy khu vệ sinh

Khá nhiều thiết kế căn hộ nhà WC trước cửa, đây là vấn đề rất kị theo phong thủy và thường rất khó khắc phục. Phương án chỉnh lý quay của sang một hướng khác hoặc một vị trí khác tốt về phong thủy, nhưng thường mang nhiều phiền hà trong thi công. Bên cạnh đó, khi đã bố trí tiền phòng gắn liền với một khu WC thì cũng có những bất cập riêng. Chẳng hạn, nếu hướng nhà đó hợp với gia chủ thì vô tình khu WC đặt ở phương vị đầu nhà lại làm hạn chế yếu tố tốt đó.

Nhà vệ sinh được thiết kế khép kín trong phòng ngủ master, có nhiều thiết kế mà cửa đối diện vớ giường ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Do đó để khắc phục bạn cần chuyển giường ngủ sang vị trí khác. Trong trường hợp bất khả khắng có thể treo trước cửa WC một quả cầu thủy tinh hay có thể đặt chậu cây giả trên tủ giường ngủ. Bên cạnh đó bạn cũng nên giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thường xuyên đóng cửa để tránh những uế khí thoái ra ngoài.

>>> Xem thêm: 

3. Bố trí nội thất hợp với phong thủy gia chủ

Kết cấu của đa phần căn hộ chung cư hiện này là có cột trong nhà và nhiều căn còn bị khuyết góc. Gia chủ có thể khắc phục bằng cách kê đồ làm lấp cột, treo những chiếc gương lớn tại những góc bị khuyết nhằm tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Các căn hộ chung cư có diện tích vừa phải và có sự liên kết giữa không gian sử dụng. Từ bên ngoài có thể thấy được toàn bộ không gian trong phòng khách, bếp, thậm chí cả phòng ngủ ở bên trong. Nếu như theo quan niệm phong thủy thì điều này sẽ khiến cho gia chủ dễ gặp tâm lý bất an. Đối với những gia đình ít người sinh hoạt trong căn hộ có diện tích lớn sẽ càng dễ xảy ra. Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng những tấm rèm hoặc bình phong chăn hơi cửa. Đối với bếp có thể sử dụng những quầy bar che chắn để ngăn cách không gian và tạo sự kín đáo.

Ngoài việc lựa chọn hướng cho giường ngủ tốt đối với mệnh của chủ nhân, tránh hướng vào nhà vệ sinh hoặc hướng ra cửa thì bạn cũng nên chú ý đến những chiếc gương trên bàn trang điểm hay tủ quần áo sao cho không chiếu thẳng vào giường ngủ hoặc hắt ra cửa sẽ tạo ra tâm lý bất an khi ngủ hoặc suy yếu các dòng năng lượng tốt trong căn phòng.

Không gian thờ cúng cũng cần được chú ý trong quá trình thiết kế phong thủy cho nhà chung cư. Việc lựa chọn hướng bàn thờ và vị trí ban công rất quan trọng. Các căn hộ chung cư, nếu có buồng riêng để thờ thì tốt nhưng nếu không có thì nên đặt ở phòng khách. Lưu ý, để tránh bị dầm đè lên và quay ra hướng tốt so với bản mệnh của gia chủ.

Nếu đã lựa chọn một căn hộ chung cư làm nơi sớm tối đi về của mình thì thiết nghĩ nên có những quan tâm nhất định đến phong thuỷ. Với những giải pháp hóa giải cho các tình huống kể trên cũng không khó khả thi, vì vậy để làm theo Phong thủy cũng không khó khăn gì. Điều này sẽ góp phần làm cho các căn hộ chung cư bên cạnh tính tiện nghi hiện đại còn là một môi trường tốt lành để tạo dựng một tổ ấm thực sự.

Trả lời

Close Menu